Tổng quan

Ngày 13/03/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 612/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học là một trong những khoa thuộc lĩnh vực Sức khỏe thuộc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học ra đời từ Quyết định số 87/QĐ-NTT do Hiệu trưởng Đại học Nguyễn Tất Thành ký ngày 11/02/2020 với chức năng đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là khoa hoạt động theo định hướng ứng dụng và thực hành. Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu giáo dục đại học đại chúng, tạo lập môi trường học tập tích cực và trải nghiệm thực tiễn cho mọi sinh viên, trang bị cho sinh viên năng lực tự học, tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, có trách nhiệm với cộng đồng để sinh vine6 phát triển mọi tiềm năng và có thể thích ứng với một xã hội đang thay đổi, có cơ hội tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp, thông qua đó đóng góp cho việc tạo dựng lĩnh vực Xét nghiệm nói riêng và ngành Y tế nói chung góp phần phồn vinh về kinh tế, ổn định về xã hội, phát triển bền vững và vươn lên hội nhập khu vực và toàn cầu.

Tầm nhìn

Đến năm 2035, Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y  học – trường Đại học Nguyễn Tất Thành trở thành khoa đào tạo nhân lực Xét nghiệm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu hội nhập trong và ngoài nước.

Sứ mạng

Đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực xét nghiệm y học có đạo đức nghề nghiệp, nghiệp vụ chuyên môn, ứng dụng được các kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ cho chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu.

Giá trị cốt lõi – FAIR

• Kiến thức: Không ngừng họ tạp, trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn
  • Thực hành: Vận dụng kiến thức vào thực tiễn, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, tay nghề
  • Xu hướng: Chăm chỉ, học hỏi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội
  • Năng động: Linh hoạt, chủ động trong học tập và hoạt động đoàn thể
  • Yêu nghề: Không ngại gian khó, khiêm nhường và hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
  • Hiệu quả: Sáng suốt trong công việc, suy nghĩ thấu đáo năng suất cao

Triết lý giáo dục

“Vững kiến thức, Thạo kỹ thuật, Tâm huyết nghề, Hiệu quả cao”

Thành tích đạt được

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm được tổ chức xây dựng dựa trên chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế quy định và tham khảo nhiều chương trình tiên tiến của các trường hàng đầu đào tạo lĩnh vực Xét nghiệm trong cả nước, thay đổi nội dung phù hợp với thực tế, theo yêu cầu của xã hội với sự giám sát và hỗ trợ về chuyên môn của các giáo sư tiến sĩ đầu ngành.

Giảng viên: đáp úng yêu cầu trong công tác giảng dạy với 100% cán bộ giảng dạy có trình độ sau và trên đại học

Nhân viên: Khoa có đội ngũ nhân viên phòng thí nghiệm hỗ trợ các hoạt động tại phòng thí nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học; Đội ngũ giáo vụ thực hiện các công tác sinh viên và hỗ trợ sinh viên giải quyết công tác học vụ.

Khoa Kỹ thuật xét nghiệm đã xây dựng và vận hành 05 phòng thí nghiệm. Các phòng thí nghiệm được trang bị nhiều thiết bị máy móc hiện đại phù hợp với chuyên ngành, gồm:

+ Phòng thí nghiệm Vi sinh – Ký sinh trùng: Được trang bị hệ thống kính hiển vi, tủ an toàn sinh học cấp II, lò hấp tiệt trùng, tủ ấm, tủ âm phục vụ việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu về chuyên ngành Vi sinh – Ký sinh trùng.

+ Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử: Được trang bị hệ thống Realtime-PCR, PCR, hệ thống điện di, máy quang phổ đo nồng độ DNA/ RNA/ protein, bàn soi gel, máy ly tâm phục vụ việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu về chuyên ngành Y sinh học phân tử.

+ Phòng thí nghiệm Hóa sinh: Được trang bị hệ thống ELISA, máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động, hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC phục vụ việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu về chuyên ngành Hóa sinh và một số học phần chuyên sâu.

+ Phòng thí nghiệm Huyết học: Được trang bị hệ thống kính hiển vi, máy ly tâm, máy phân tích huyết học tự động, máy huyết học đông mau, hệ thống máy định nhóm máu Matrix Gelsystem, máy đếm bách phân bạch cầu, mô hình cánh tay lấy máu tĩnh mạch phục vụ việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu về chuyên ngành Huyết học.

+ Phòng thí nghiệm Xét nghiệm tế bào: Được trang bị hệ thống kính hiển vi, bể nhuộm… phục vụ việc giảng dạy, học tập và nghiên cứu về chuyên ngành Xét nghiệm tế bào

Khoa phối hợp với các Bệnh viện, Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm trong thành phố để SV thực tập, hỗ trợ tốt nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra Trường. Tính đến nay, để sinh viên có cơ hội trải nghiệm trong suốt quá trình học tập tại Trường và có cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, Khoa Kỹ thuật xét nghiệm đã liên kết với 05 bệnh viện – trung tâm gồm 01 bệnh viện đa khoa hạng 1 (Bệnh viện 30-4), 01 bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Nguyễn Trãi), 02 bệnh viện tuyến quận huyện (Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, bệnh viện Lê Văn Thịnh) và 01 Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm TP.HCM.

Tính đến tháng 10 năm 2023, Khoa đã có 39 đề tài giảng viên cấp Trường và 04 đề tài sinh viên. Ngoài ra, giảng viên cũng tham gia viết bài cho các báo, tạp chí trong nước như Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Đại học Thái Nguyên, Tạp chí Y Dược lâm sàng, Tạp chí Y học cộng đồng, Tạp chí Y học Việt Nam, Tạp chí Khoa học và công nghệ Nguyễn Tất Thành với 13 công bố cùng 1 bài báo quốc tế (ISI Q3) tại tạp chí Oncology in Clinical Practice (OCP). Khoa đã thực hiện công tác biên soạn với 04 giáo trình được nghiệm thu và tích cực tham gia hội thảo các cấp cũng như đã có báo cáo Oral tại Hội nghị khoa học Ung thư gan toàn quốc lần thứ 2. Giải thưởng nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã ghi nhận 06 thành tích qua các cấp, trong đó có 01 đề tài đạt giải khuyến khích cấp Bộ.

Có các hoạt động tham gia hội thảo trong và ngoài nước, dự án hợp tác với Anh…