Giới thiệu

Ngày 13/3/2019, thứ trưởng  Bộ Giáo dục & Đào tạo Lê Hải An đã ký quyết định số 612/ QĐ-BGDĐT cho phép Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ đại học. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo thêm ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ đại học đã minh chứng cho uy tín và chất lượng đào tạo khối ngành Sức khỏe của Nhà trường trong thời gian qua. 

Tổng quan

Khoa Kỹ thuật xét nghiệm của Đại học Nguyễn Tất Thành được thành lập theo Quyết định số 87/QĐ-NTT, bởi Hiệu trưởng Đại học Nguyễn Tất Thành, với sứ mệnh nuôi dưỡng và đào tạo nguồn nhân nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Ngoài việc trang bị kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, nguyên lý kỹ thuật – công nghệ và kiến thức chuyên môn ngành học để giải quyết độc lập, sáng tạo các vấn đề thuộc chuyên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sinh viên còn được tìm hiểu các nguyên lý, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị chuyên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học. Bên cạnh đó, các em còn được trang bị kiến thức về phương pháp luận khoa học trong thực hành kỹ thuật, học tập, nghiên cứu khoa học; Hiểu biết về pháp luật và các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân;Có kiến thức về an toàn sinh học phòng xét nghiệm và bảo vệ môi trường; Áp dụng phương pháp luận nghiên cứu khoa học trong thực hành ngành y.

Nhằm chuẩn bị cho công tác đào tạo ngành học này, Nhà trường đã quy tu rất nhiều giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng bao gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, thạc sĩ có uy tín, kinh nghiệm trong công tác và giảng dạy tại các trường đại học Y Dược, bệnh viện lớn trong nước và quốc tế tham gia giảng dạy. Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn của các trường đại học lớn, bệnh viện lớn trong nước. Đồng thời, Nhà trường cũng tham khảo nhiều chương trình uy tín trong nước lẫn quốc tế và được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network) để bổ sung vào chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

 Để đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của sinh viên, ngoài tập trung xây dựng các phòng thực hành đạt chuẩn, đầu tư trang thiết bị dạy và học hiện đại, sinh viên còn được thực tập tại các labo bên ngoài như: Bệnh viện 30 tháng 4,Bệnh viện Quận 11, Bệnh viện 175, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viên Đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Triều An… Đây là các bệnh viên mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ký kết hợp tác trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, phòng khám đa khoa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng là một cơ sở y tế để sinh viên tham gia thực tập lâm sàng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ khả năng làm việc tại các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến các cơ sở, Viện nghiên cứu, Trung tâm y tế hoặc trong các cơ sở đào tạo cán bộ y tế và các cơ sở y tế khác.

Tầm nhìn

Đến năm 2035, trở thành đơn vị đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, quốc gia và khu vực.

Sứ mạng

Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động và sáng tạo, làm việc một cách chuyên nghiệp và có đạo đức, cung cấp môi trường học thuật tiên tiến cho giảng viên và sinh viên dạy và học, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng. 

Mục tiêu

1. 90% sinh viên hài lòng về công tác cố vấn học tập;

2. 90% sinh viên ra trường có việc làm sau khi tốt nghiệp 1 năm;

3. 90% sinh viên đánh giá hài lòng về (i) tài liệu học tập và cơ sở vật chất phục vụ, (ii) hoạt động giảng dạy của GV;

4. Nghiệm thu 03 đề tài KHCN cấp trường, đăng ký mới 01 đề tài KHCN cấp trường gắn liền với công tác đào tạo

5. Chương trình đào tạo có 30% thời lượng thực hành, thực tế nghề nghiệp tại doanh nghiệp.;

 

Giá trị cốt lõi – FAIR

  • Flexibility (Năng động trong học tập, nghiên cứu và làm việc)
  • Aspiration (Khát vọng đạt đến thành công)
  • Identity (Khẳng định giá trị bản thân)
  • Responsibility (Trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội, quốc tế)

Triết lý giáo dục

Học tập gắn liền với thực tiễn xã hội

Khẩu hiệu (slogan)

Hình thành và phát triển

  1. Khoa Dược là một trong những khoa trọng điểm của khối ngành Sức khỏe thuộc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Khoa Dược ra đời từ Quyết định số 232/2008/QĐ-PHC do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành ký ngày 08/08/2008 với chức năng đào tạo Dược sĩ trung cấp.
  2. Ngày 18/08/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 3381/QĐ-BGDĐT ký ngày 18/08/2011, Khoa được phép đào tạo Dược sĩ cao đẳng.
  3. Năm 2012, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép đào tạo hệ Cao đẳng nghề nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho các xí nghiệp và nhà máy sản xuất thuốc.
  4. Năm 2013, việc đào tạo Dược sĩ Đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 1887/QĐ-BGDĐT ngày 29/05/2013 lại một lần nữa đưa Khoa Dược bước sang một trang mới.

Thành tích đạt được

Được tổ chức xây dựng dựa trên chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế quy định và tham khảo nhiều chương trình tiên tiến của các trường hàng đầu đào tạo lĩnh vực Dược trong cả nước, thay đổi nội dung phù hợp với thực tế, theo yêu cầu của xã hội với sự giám sát và hỗ trợ về chuyên môn của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành.

Đáp ứng yêu cầu trong công tác giảng dạy với 80% cán bộ giảng dạy có trình độ sau và trên đại học.

Khoa có tổng số 28 PTN cho 15 bộ môn với nhiều thiết bị máy móc hiện đại. Ngoài ra, Khoa cũng có một vườn cây dược liệu riêng với trên 120 loại cây thuốc phục vụ cho các môn học chuyên ngành.

Khoa phối hợp với nhiều nhà thuốc, công ty Dược, Bệnh viện trong thành phố để SV thực tập, hỗ trợ tốt nghề nghiệp cho SV sau khi ra Trường. Cho đến nay, để SV có cơ hội trải nghiệm trong suốt quá trình học tại Trường và có cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, Khoa Dược đã liên kết với 1 bệnh viện tuyến trung ương (Bệnh viện Thống Nhất), 14 bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố và hơn 30 nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc trong hệ thống chuỗi bán lẻ.

Tính đến tháng 06 năm 2019, Khoa đã có 03 đề tài cấp Bộ, 99 đề tài GV cấp Trường và 22 đề tài SV. Ngoài ra, GV cũng tham gia viết bài cho các báo, tạp chí trong và ngoài nước, đã có nhiều bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí chuyên ngành như Tạp chí Dược học, Tạp chí Dược liệu, Tạp chí Công nghệ sinh học, Tạp chí Khoa học và Công nghệ,…Nhiều bài báo nghiên cứu được chọn báo cáo ở Hội nghị Khoa học toàn quốc, Hội nghị khoa học quốc tế và đăng ở các tạp chí nước ngoài: International Journal of Applied Science and Technology, American Journal of Environment Science, North American Journal of Aquaculture, Journal of Plant Sciences,…

Có các hoạt động tham gia hội thảo trong và ngoài nước, dự án hợp tác với Anh…