5 LOẠI THỰC PHẨM CHO BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP

Tăng huyết áp là một gánh nặng đối với y tế cộng đồng của nhiều quốc gia. Nó được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, vì trong nhiều trường hợp mặc dù không có dấu hiệu cảnh báo nào nhưng khi xuất hiện triệu chứng thì người bệnh đã ở trạng thái nguy kịch. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu người ta đã tìm ra được một vài thực phẩm có tác dụng kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp.

  1. Cần tây thực phẩm vàng cho người tăng huyết áp

Thân và hạt cần tây là nguồn vitamin và khoáng chất, cũng như chất chống oxy hóa dồi dào. Cụ thể nó chứa hàm lượng vitamin K, vitamin A, vitamin B2, B6 và vitamin C. Ngoài ra, loại rau này còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào folate, kali, mangan, axit pantothenic và chất xơ. Đồng thời nó chứa các chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Đặc biệt, cần tây chứa ít calo và ít đường, một lựa chọn ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.

Hình 1. Cần tây thực phẩm vàng phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Cần tây là một loại thực phẩm vàng cho các bệnh nhân tăng huyết áp. Một nghiên cứu vào năm 2013 đã đánh giá khả năng hạ huyết áp của hóa chất 3-n-butylphthalide (3nB) chiết xuất trong hạt cần tây. 30 người bị tăng huyết áp đã tham gia thử nghiệm. Mỗi người tiêu thụ một viên nang chứa 75mg chiết xuất hạt cần tây 2 lần/ngày trong vòng 6 tuần. Sau thời gian thử nghiệm, những người tham gia đều cho biết huyết áp giảm đáng kể. Theo các nhà nghiên cứu, 3nB trong cần tây có thể hạ huyết áp bằng cách làm giảm sự tích tụ chất béo trong động mạch và tăng tính đàn hồi thành động mạch.

  1. Ảnh hưởng của cà rốt đến bệnh tăng huyết áp

Cà rốt giòn, ngọt và giàu dinh dưỡng. Cà rốt chứa nhiều hợp chất như phenolic giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp giảm mức huyết áp. Mặc dù có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, xào, làm nước ép cà rốt. Nhưng ăn sống có thể có lợi hơn đối với các bệnh nhân tăng huyết áp. Một nghiên cứu hơn 2000 người trong độ tuổi 40-59 cho thấy, ăn cà rốt sống làm giảm đáng kể tình trạng cao huyết áp.

Hình 2. Cà rốt tốt cho bệnh tăng huyết áp

  1. Cà chua giúp kiểm soát tăng huyết áp

Cà chua giàu chất carotenoid như lycopene và beta-carotene là các chất chống oxy hóa mạnh. Tăng cường hấp thụ cà chua trong chế độ ăn có thể giúp bất hoạt các gốc tự do và loại bỏ các độc tố gây hại khỏi cơ thể. Điều này không chỉ làm chậm sự phát triển của xơ vữa động mạch mà còn làm giảm stress oxy hóa và hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Nó cũng chứa vitamin E, đây cũng là một chất chống oxy hóa và kali một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể và kiểm soát tăng huyết áp. Do vậy, cà chua là một loại thực phẩm không thể thiếu đối với bệnh nhân tăng huyết áp. Nhưng cần lưu ý những bệnh nhân bị gút nên tránh cà chua vì làm tăng độ nặng của triệu chứng.

  1. Cá nguồn thực phẩm tốt cho bệnh tăng huyết áp

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại có béo (hay còn gọi là cá dầu) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có các chất dinh dưỡng cao. Các loại cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Hình 3. Cá thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu cơ thể và phòng bệnh tăng huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn cá ít nhất một hoặc hai lần một tuần.

  1. Bông cải xanh và bệnh tăng huyết áp

Trong bông cải xanh có nhiều chất kali. Góp phần làm tăng lượng kali trong cơ thể so với natri, điều này cho phép loại bỏ natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.

Chất sulforaphane có tác dụng làm tăng cường DNA Methylation thúc đẩy chức năng tế bào cực kì có lợi cho việc cân bằng huyết áp.

Những người tăng huyết áp thường kèm theo với họ tăng cân quá mức hay thậm chí là thừa cân béo phì. Nên chất xơ trong bông cải xanh sẽ giúp cho người tăng huyết áp có thể kiểm soát được cân nặng của mình, từ kiểm kiểm soát cân nặng sẽ giúp kiểm soát lipid máu qua đó giúp kiểm soát huyết áp được tốt hơn.

.

ThS. Lê Thị Thanh Nhàn – Khoa KTXNYH (Tổng hợp)

Tài liệu tham khảo

  1. Phương, N. T. (2019, 9 30). BỘ Y TẾ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ. Retrieved 3 1, 2022, from 7 thực phẩm người cao huyết áp nên ăn: https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/7-thuc-pham-nguoi-cao-huyet-ap-nen-an?inheritRedirect=false
  2. Tuấn, N. V., & Thơ, T. T. (2021, 7 31). KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP. TẠP CHÍ Y HỌC VIỆT NAM, 125-130. doi: https://doi.org/10.51298/vmj.v502i2.643
  3. VINMEC. (2021, 5 26). Có Phải Nước Ép Cần Tây Hạ Huyết Áp. Retrieved 3 1, 2022, from Vinmec.com: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/co-phai-nuoc-ep-can-tay-ha-huyet-ap/?link_type=related_posts
  4. VINMEC. (2021, 4 20). Gía Trị Dinh Dưỡng Khi Ăn Các Loại Cá. Retrieved 3 1, 2022, from vinmec.com: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/gia-tri-dinh-duong-khi-cac-loai-ca/?link_type=related_posts

Call Now